Mua được nhà 11,8 tỷ nhờ 2 năm sống trong bãi đỗ xe

Sống trong một ngôi nhà tiện nghi với nước, điện dùng thoải mái cùng hệ thống sưởi ấm khiến cuộc sống của họ dễ chịu hơn nhưng kèm theo là các khoản chi tiêu tăng vọt. ‘Vì thế chúng tôi phải cắt giảm chi phí dành cho vui chơi’, Pete cho biết và chia sẻ, dù biết trước ở nhà mình sẽ tốn kém nhưng họ vẫn bất ngờ và thấy không dễ khi trả các hóa đơn.

Sống trong khuôn viên của Google, mỗi tháng vợ chồng anh Pete tiết kiệm được 80% thu nhập sau thuế.

Tính đến tháng 4 tới đây, Pete đã có 5 năm làm việc cho Google. Từ một nhân viên thời vụ, Pete hiện là người quản lý của một nhóm nghiên cứu và phát triển.

Từ tháng 1/2012 đến tháng 10/2013, vợ chồng Pete (33 tuổi) và chị Kara (28 tuổi) sống trong chiếc xe Winnebago Lesharo, mà họ gọi là mini Winnie, tại bãi đỗ xe của trụ sở hãng Google ở Mountain View, California. Họ không phải là những người duy nhất sống ở bãi đỗ xe của công ty nhưng là những cư dân sống ở đây lâu nhất.

Mua duoc nha 11,8 ty nho 2 nam song trong bai do xe - Anh 1

Cặp vợ chồng đứng trước chiếc xe của mình

Sống ở đây, vợ chồng Pete mỗi tháng tiết kiệm được 80% thu nhập, nhờ thế mùa hè năm 2013, họ đã mua được một ngôi nhà cho riêng mình. Dù có nhà nhưng họ vẫn giữ lại mini Winnie.

Cặp vợ chồng đã chia sẻ với Business Insider về cuộc sống trên xe và bí quyết mua nhà của mình.

Tháng 9/2010, họ mua chiếc xe Winnebago Lesharo đời 1985 dài 7m với giá 1.900 USD (khoảng 40 triệu đồng), rẻ bằng nửa so với dự tính. Lúc đó, họ còn sống ở Chicago. Pete vừa hết hợp đồng với công ty môi trường địa phương còn Kara thì đang làm việc cho một trường học.

Sau khi mua xe, cả hai nghỉ việc, bán tất cả đồ đạc và chuyển về sống nhờ nhà bố mẹ của Pete tại Attica, Michigan. Đây là giai đoạn họ sửa xe, để chuẩn bị cho cuộc sống toàn thời gian trên chiếc xe tại Austin, Texas.

Cả hai mất khoảng 10.000 USD (223 triệu đồng) để tu bổ mini Winnie: loại bỏ một hàng ghế hành khách để kê một chiếc giường, lắp một khu vực nhà bếp với bồn rửa, bàn ăn; thiết kế chỗ cất quần áo; thiết lập khoảng không để chứa hai chiếc xe đạp và những phụ tùng thay thế cho xe. Trên xe cũng có nhà tắm với vòi hoa sen nhưng họ hiếm khi sử dụng đến.

Mua duoc nha 11,8 ty nho 2 nam song trong bai do xe - Anh 2

Không gian bên trong của chiếc xe được cải tạo lại, một hàng ghế được loại bỏ để kê giường

Cuộc sống trong không gian khoảng 30m giúp họ chỉ tiêu tốn mỗi tháng không đến 100 USD (2,2 triệu đồng). Tháng 12/2010, cả hai bắt đầu tìm việc mới. Pete nhớ lại, cuộc sống lúc đó thật bất ổn bởi cả hai không có việc và chỉ có 10.000 USD (223 triệu đồng).

Thậm chí, trước khi được Google nhận vào làm việc hồi tháng 4/2011, họ chỉ còn 50 USD (1,1 triệu đồng) để vào siêu thị mua gạo và đậu. ‘Chúng tôi rất sợ mình sẽ không trụ nổi’.

Sau một thời gian làm cho Google từ xa, mãi đến tháng 1/2012, Pete mới chuyển về trụ sở của Google ở California. Vì không muốn chi tiêu quá nhiều và có thể tiết kiệm tối đa, cả hai tiếp tục sống trên xe. ‘Ngoài ra, chúng tôi cũng thích ý tưởng về hưu sớm và nghĩ nên thực hiện điều đó một cách nghiêm túc bằng việc hy sinh các tiện ích hiện tại’, Pete cho biết.

Ban đầu họ không dám đỗ xe tại khuôn viên của Google vì sợ các nhân viên an ninh ở đây không cho phép. Lúc đó, Pete vẫn còn là nhân viên thời vụ nên rất sợ bị mất việc. Sau một lần liều lĩnh, đậu xe rất lâu trong bãi đỗ xe của công ty, họ không gặp vấn đề gì nên quyết định sống luôn tại đây.

Kara sau đó xin được một công việc ở một doanh nghiệp mới mở. Cô làm thẻ thành viên ở một phòng tập, để tắm rửa cũng như dùng điện ngay tại đây. Pete thì tắm và dùng điện tại Google. Về ăn uống, Pete thường lấy thực phẩm tại căng tin của Google và chia cho vợ. Thỉnh thoảng họ cũng nấu nướng tại bếp trong xe của mình.

Chi phí tối thiểu giúp họ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Bên cạnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm cho chiếc xe, họ chỉ phải trả các hóa đơn điện thoại cá nhân, một ít thực phẩm và đồ uống, một vài dịch vụ giải trí. Giải trí đắt đỏ nhất đối với họ chính là đi ăn hàng và uống cocktail ở quán.

Nhờ tiết kiệm, đến tháng 6/2013, họ đã mua được một ngôi nhà trị giá 530.000 USD (11,8 tỷ đồng) trên núi. Cả hai cho biết, mua nhà không phải là mục đích duy nhất của họ khi tiết kiệm. Trải qua một thời gian không có tiền khiến sau này cả hai luôn có ý thức tiết kiệm.

Tất nhiên, họ không có đủ 530.000 USD (11,8 tỷ đồng), họ phải dùng chính ngôi nhà làm tài sản thế chấp để vay ngân hàng lấy tiền mua. Ban đầu ý định của họ là đầu tư và đem cho thuê. Mãi 4 tháng sau, cả hai mới dọn về nhà ở. Ngôi nhà mới có 4 phần, họ sống một phần và cho thuê ba phần.

Mua duoc nha 11,8 ty nho 2 nam song trong bai do xe - Anh 3

Ngôi nhà mới trên núi và chiếc mini Winnie đỗ ngoài cửa

Có nhà mới nhưng cả hai vẫn giữ Winnie. Pete sử dụng xe khi thỉnh thoảng anh phải làm về muộn. Anh để xe ở bãi xe công ty cho đến cuối năm 2014, khi nơi đây ngày càng có nhiều nhân viên đỗ xe ở lại, anh mới mang về để trước cửa nhà.

Tìm chỗ đỗ xe là nỗi ám ảnh ở San Francisco, vì thế nhiều nhân viên Google đỗ xe ngay tại bãi xe công ty cả tuần, hàng ngày đi làm bằng các phương tiện công cộng, và chỉ lái xe về nhà vào mỗi dịp cuối tuần.

Khi Google phát triển hơn, mở rộng khuôn viên hơn thì các quy định cũng nghiêm ngặt hơn. Ở đây, mọi người đều hiểu với nhau là không được đậu xe tại tòa nhà, không sử dụng vòi tắm hoa sen và sạc điện cho các thiết bị cá nhân vào buổi sáng vì đó là giờ vàng. Đó cũng là lý do khiến vợ chồng Pete chuyển về nhà mình sống.

Mua duoc nha 11,8 ty nho 2 nam song trong bai do xe - Anh 4

Pete đã có gần 5 năm làm việc cho Google

Sống trong một ngôi nhà tiện nghi với nước, điện dùng thoải mái cùng hệ thống sưởi ấm khiến cuộc sống của họ dễ chịu hơn nhưng kèm theo là các khoản chi tiêu tăng vọt. ‘Vì thế chúng tôi phải cắt giảm chi phí dành cho vui chơi’, Pete cho biết và chia sẻ, dù biết trước ở nhà mình sẽ tốn kém nhưng họ vẫn bất ngờ và thấy không dễ khi trả các hóa đơn.

‘Chúng tôi vẫn nhớ cuộc sống tại Winnie, nó giúp chúng tôi tiết kiệm. Đó là một không gian nhỏ, dễ dàng để gìn giữ và làm sạch. Cuộc sống tự động và tiền bạc rủng rỉnh’.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>