Câu chuyện phỏng vấn nhân viên IT

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có nhu cầu tuyển một trong số đó mà thôi, và ứng viên nào được tuyển dụng sẽ được đề nghị mức lương tháng khá cao. Những điều trên làm cho sự cạnh tranh giữa các ứng viên rất cao và sự cân nhắc của chúng tôi khá kỹ lưỡng.

Cuộc phỏng vấn bao gồm hai mảng rõ rệt với sự tham gia của phòng nhân sự và một nhóm trưởng lập trình. Hai mảng này đáp ứng hai yêu cầu cơ bản của chúng tôi đó là, có kiến thức cơ bản tốt và có kỹ năng giao tiếp và ứng xử nhất định. Điều này là hoàn toàn cần thiết bởi bên cạnh kiến thức cơ bản, nhân viên mà chúng tôi tuyển dụng cũng phải biết cách làm việc nhóm và hoà đồng vào cộng đồng chung của công ty.

Trong vòng phỏng vấn này, điều chúng tôi thấy là cả ba ứng viên này đều rất tự tin về mọi mặt. Để phân loại và nhận diện ứng viên sáng giá, chúng tôi quyết định tiến hành phỏng vấn nhóm. Đề tài chúng tôi đưa ra cũng chỉ xoay quanh vai trò của tin học và cuộc sống, bao gồm những vấn đề như: Các bạn suy nghĩ như thế nào về vai trò của tin học đối với cuộc sống, trách nhiệm của một lập trình viên, dự đoán ra sao về sự phát triển của tin học trong thời gian tới… Các ý kiến đưa ra khá sắc sảo và sôi nổi.

Để cho ứng viên tự đánh giá năng lực bản thân, chúng tôi đưa ra câu hỏi, bạn mạnh ở lĩnh vực ngôn ngữ lập trình nào? Trả lời câu hỏi này, ứng viên đầu tiên nói “em khá thành thạo các loại hình ngôn ngữ lập trình vì không những em được học trong trường mà có một năm kinh nghiệm nữa”. Ứng viên thứ hai cũng tự tin trả lời như vậy. Ứng viên thứ ba trả lời, “em cũng có biết về các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay, nhưng có lẽ điểm mạnh nhất của em là lập trình bằng ngôn ngữ JAVA, bản thân em đã bỏ ra khá nhiều thời gian để chuyên sâu tìm hiểu về ngôn ngữ này. Em nghĩ, một khi đã tiếp cận được cái cơ bản trong ngôn ngữ lập trình thì việc tiếp thu thêm một ngôn ngữ lập trình khác hay một công nghệ mới là đều dễ dàng. Vì vậy, nếu hỏi em ngay lúc này thì thế mạnh của em có thể chỉ là 1 nhưng nó có thể sẽ không còn phù hợp trong thời gian sắp tới. Trước khi nộp hồ sơ phỏng vấn, em được biết công ty đang cần tuyển lập trình viên …em nghĩ đó là thế mạnh của mình nên quyết định dự tuyển”.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Câu trả lời của ứng viên thứ ba làm chúng tôi khá hài lòng. Thứ nhất, đúng là thế mạnh của ứng viên này phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của chúng tôi. Thứ hai, nó thể hiện sự khiêm nhường của ứng viên. Không ai có thể tự khẳng định mình giỏi hết các loại ngôn ngữ lập trình được, nhất là khi các ứng viên còn khá trẻ. Dĩ nhiên là cũng sẽ có nhưng tôi nghĩ rất hiếm, trong khi hai ứng viên còn lại lại trả lời sai một số kiến thức chuyên sâu khi được nhóm trưởng lập trình phỏng vấn sâu.

Đến đây thì các bạn cũng có thể suy đoán là chúng tôi nên và sẽ chọn ai. Câu chuyện của chúng tôi hi vọng phần nào đó có thể giúp các bạn có được ít nhiều kinh nghiệm trong phỏng vấn xin việc cho mình.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>