Cần vượt qua những rào cản văn bản và quy định!

ÔNG HOST SUMER, GIÁM ĐỐC TỔ CHỨC HỢP TÁC PHÁT TRIỂN NGHỀ CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC: Các cơ sở đào tạo nghề cần mạnh dạn thí điểm, áp dụng những mô hình mới trong đào tạo nghề. Hãy nhảy qua cái bóng của mình! Đừng bó buộc mình vào những văn bản, quy định pháp luật bởi nếu chúng ta chưa làm thì đương nhiên trong những văn bản, quy định cũ chưa thể hiện được.

TS. NGUYỄN THỊ HẰNG – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CĐ NGHỀ KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ TPHCM: Năm 2013, khi thí điểm mô hình đào tạo hợp tác cho lĩnh vực xử lý nước thải hợp tác giữa Đức và Việt Nam thì trường bị vướng Luật Giáo dục, các văn bản liên quan cũng chưa cho phép dù chương trình đào tạo này do chính DN yêu cầu. Đến năm 2015, sau những kiến nghị liên tục thì thủ tục hoàn thành, khóa học khai giảng vào tháng 11.2015. Trường cũng đã thuyết phục 5 Cty cấp thoát nước ký kết HĐ đào tạo cho sinh viên. Trường hỗ trợ kỹ năng sư phạm, trường chuẩn bị toàn nội dung giảng dạy. Trong năm đầu tiên, 20 học viên đã có 10 tuần thực tập ở nhà máy, do DN trực tiếp dạy. Do đó, trong lúc cơ chế chính sách, văn bản chưa đồng bộ giữa các ngành, bộ thì nhà trường phải phát huy tính chủ động, tích cực để đáp ứng nhu cầu cho học viên và DN. Qua đó, cũng rất cần sự hỗ trợ của DN trong công tác đào tạo nghề.

♠ Bạn đang cần Tìm Việc Làm hoặc Tìm Việc Nhanh để trang trải cho cuộc sống? Truy cập ngay website Mạng Việc Làm để có được những tin tức tuyển dụng được cập nhật thường xuyên!

 Cần vượt qua những rào cản để việc đào tạo nguồn nhân lực đạt được kết quả tốt.

TS. HOÀNG NGỌC VINH – VỤ TRƯỞNG VỤ GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP, BỘ GD&ĐT: Giáo dục nghề nghiệp phải đi bằng nhiều con đường, nhiều loại hình, hướng đến việc làm, thu nhập, năng suất và hiệu quả; đào tạo kỹ năng và đào tạo cả văn bằng, chuẩn hóa trình độ kỹ năng. Thúc đẩy tư nhân hóa công tác đào tạo phát triển kỹ năng. Mối quan hệ giữa trường và DN, tái cơ cấu kinh tế gắn với tái cơ cấu hệ thống đào tạo. Tự chủ cho các cơ sở đào tạo để phản ứng linh hoạt trước đòi hỏi của thị trường.

THỨ TRƯỞNG BỘ GD&ĐT – BÙI VĂN GA: Cần cải thiện hình ảnh đào tạo nghề, đặc biệt trong điều kiện tâm lý bằng cấp nặng nề như Việt Nam. Cần huy động lực lượng giảng viên trường nghề giàu kinh nghiệm thực tiễn tham gia giảng dạy chứ đừng quá câu nệ bằng cấp; đồng thời cũng học tập việc xây dựng các chuẩn nghề nghiệp có sự tham gia của các DN để các trường lấy đó làm cơ sở xây dựng chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra.

♠ Để có thể Tìm Việc nhanh chóng nhất, hãy tìm thông tin ở Mang Viec Lam để giành lấy cho mình một cơ hội!

TS. LÊ HỒNG HUYÊN – VỤ TRƯỞNG VỤ XÃ HỘI, BAN KINH TẾ TRUNG ƯƠNG: Cần xác định rõ, đào tạo nghề phải theo nguyên tắc thị trường, theo “cầu” chứ không phải theo “cung” như hiện nay. Phải xóa bỏ tư duy về bao cấp dạy nghề kiểu xin – cho, cần coi dạy nghề là hoạt động theo nguyên tắc thị trường.

70% học sinh học nghề có việc làm

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành, năm 2015 tỉ lệ học sinh học nghề tốt nghiệp có việc làm đạt khoảng 70%. Nhiều trường có những nghề trên 90% học viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Một số nghề có số học sinh có việc làm ngay khi tốt nghiệp chiếm tỉ lệ cao, trên 77% (đối với các nghề có số lượng học viên tốt nghiệp lớn hơn 500 người) như: kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, công nghệ dệt, công nghệ hóa nhuộm, kỹ thuật xây dựng, lâm sinh, may thời trang, kỹ thuật dược, nguội sửa chữa máy công cụ, nghiệp vụ nhà hàng…

Theo báo cáo của các sở LĐTB&XH, ngay trong quá trình thực tập tốt nghiệp đã có nhiều học viên, nhất là học viên khá giỏi được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Mức lương khởi điểm bình quân của học viên sau khi tốt nghiệp đạt 3 – 3,5 triệu đồng/tháng, trong đó mức lương khởi điểm cao nhất là nghề lái ôtô hạng E và hạng F đạt 7 – 9 triệu đồng/tháng, mức lương thấp nhất không dưới 2 triệu đồng/tháng.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>